Lớp 11C7
Xin chào mọi người.
- Diễn đàn đang trong quá trình hoàn thành. mong các bạn sẽ ủng hộ diễn đàn của lớp tôi

Phát hiện hoá thạch “cụ tổ” loài cá sấu

Go down

Phát hiện hoá thạch “cụ tổ” loài cá sấu

Bài gửi by trientuong on Thu Apr 14, 2011 6:41 pm

Theo Reuters, Daily Mail, các chuyên gia khảo cổ thuộc trường đạo học McGill University ở Montreal, Canada hôm qua vừa phát hiện hoá thạch của một số loài cá sấu cổ đại xuất hiện trên trái đất cách đây cả trăm triệu năm.
Các chuyên gia khảo cổ học Canada đang tiến hành bóc tách các hoá thạch cá sấu giữa sa mạc Sahara. Các nhà khảo cổ học của Canada đã phát hiện trên bề mặt của sa mạc Sahara hoá thạch của 5 loại cá sấu cổ đại và họ đã đặt cho chúng những cá tên là: cá sấu lợn lòi (BoarCroc), cá sấu chuột (RatCroc), cá sấu chó (DogCroc), cá sấu vịt (DuckCroc)và cá sấu bánh bông lan (Pancake).


Hàm răng khổng lồ của cá sấu Pancake. Việc phát hiện ra hoá thạch của những loài bò sát cỡ lớn này càng khẳng định giả thuyết trước đó của giới khoa học cho rằng khu vực sa mạc Sahara trong quá khứ từng là nơi tồn tại nhiều đầm lầy, nơi sinh sống chủ yếu của các loài bò sát lưỡng cư như cá sấu.


Hình vẽ mô phỏng cá sấu chuột. Qua những phân tích ban đầu, các chuyên gia của đại học McGill University tin rằng những hoá thạch cá sấu mà họ vừa phát hiện ra có niên đại cách thời đại của chúng ta từ 65 đến 145 triệu năm (kỷ Cretaceous), thời điểm các lục địa của thế giới chưa bị tách rời nơi có khí hậu ấm và ẩm ướt hơn giai đoạn hiện nay.


Xương hàm dưới của cá sấu Pancake. Nhà khảo cổ học Canada Hans Larsson cho biết đoàn chuyên gia của ông đã thực sự bất ngờ khi phát hiện được nhiều chủng loại cá sấu cùng một địa điểm ở sa mạc Sahara.
Nhà khoa học này cho biết mỗi loại cá sấu họ vừa phát hiện hoá thạch dường như có chế độ ăn, cách cư sử và biết tận dụng các lợi thế khác nhau theo kích thước của mình.


Một chuyên gia khảo cổ khác từ đại học University of Chicago cho biết 2 chủng loại cá sấu chó và cá sấu vịt có hệ thống não bộ khác hoàn toàn với não của các loài cá sấu ngày nay.
Trong số các hoá thạch mới được phát hiện tại sa mạc Sahara, chủng loại cá sấu cổ đại lớn nhất là cá sấu Pancake với chiều dài cơ thể dài khoảng 6 mét.


Trong khi đó, cá sấu hung tợn nhất là loài cá sấu lợn lòi được xem là loại dữ tợn nhất với hàm răng nhọn. Chiều dài của cá sấu lợn lòi cũng tương đương với cá sấu Pancake.
Lê Dũng (Theo Reuters, Daily Mail)


╠════════════════════════════════════════════════════════════════╣
°º"°¨¨°(*)(_.•´¯`•«¤° (Phan_Đình_Thái_Thắng) °¤»•´¯`•._)(*)°¨¨°º
Smile [You must be registered and logged in to see this link.] Smile
hãy ủng hộ tui bằng cách xem video tui tự làm vào cho ý kiến nha. hehe ^^
avatar
trientuong
Tổng tư lệnh
Tổng tư lệnh

Tổng số bài gửi : 45
Ngày Tham Gia : 13/03/2011
Tuổi : 23
Đến từ : tối đến từ đăk nông

Xem lý lịch thành viên http://lop11c7.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết